–––•[~• Reborn-10th •~]•–––
Webmaster "ดีครับทุกคน ถึงผู้มาเยือนและสมาชิก

รักการ์ตูน สมัครและโปรโมทเว็บ

เลยครับ" จาก Tsuna

Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

Go down

Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by ~G~ on Wed 10 Mar 2010, 12:53บิกแบง (อังกฤษ: Big Bang หมายถึง การระเบิดครั้งใหญ่) คือ แบบจำลองของเอกภพในวิชาจักรวาลวิทยาซึ่ง ได้รับการสนับสนุนจากการสังเกตการณ์ที่แตกต่างกันจำนวนมาก นักวิทยาศาสตร์โดยทั่วไปใช้คำนี้สำหรับกล่าวถึงแนวคิดการขยายตัวของเอกภพ หลังจากสภาวะแรกเริ่มที่ทั้งร้อนและหนาแน่นอย่างมากในช่วงเวลาจำกัดระยะ หนึ่งในอดีต และยังมีการขยายตัวอยู่จนถึงในปัจจุบัน
จอร์จ เลอแมตร์ (Georges Lematre) เป็นผู้เสนอแนวคิดการกำเนิดของเอกภพ ซึ่งต่อมารู้จักกันในชื่อ ทฤษฎีบิกแบง ในเบื้องแรกเขาเรียกทฤษฎีนี้ว่า hypothesis of the primeval atom
อเล็ก ซานเดอร์ ฟรีดแมน ทำการคำนวณแบบจำลองโดยมีกรอบการพิจารณาอยู่บนพื้นฐานของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่ว ไปของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ต่อมาในปี ค. ศ. 1929 เอ็ดวิน ฮับเบิลค้นพบว่า ระยะห่างของดาราจักรมีสัดส่วนที่เปลี่ยนแปลงสัมพันธ์กับการเคลื่อนไปทางแดง (redshift) การสังเกตการณ์นี้บ่งชี้ว่า
นายเอ็ดวิน ฮับเบิลได้บ่งชี้ถึงเรื่องที่เกี่ยวกับ การเคลื่อนที่ไปทางแดงว่า
” ดาราจักรและกระจุกดาวอันห่างไกลกำลังเคลื่อนที่ออกจากจุดสังเกต ซึ่งหมายความว่าเอกภพกำลังขยายตัว ยิ่งตำแหน่งดาราจักรไกลยิ่งขึ้น ความเร็วปรากฏก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น หากเอกภพในปัจจุบันกำลังขยายตัว แสดงว่าก่อนหน้านี้ เอกภพย่อมมีขนาดเล็กกว่า หนาแน่นกว่า และร้อนกว่าที่เป็นอยู่ ”
และแล้วแนวคิดของเอ็ดวินก็ถูกพิจารณาอย่างละเอียด
แนว คิดนี้มีการพิจารณาอย่างละเอียดย้อนไปจนถึงระดับความหนาแน่นและอุณหภูมิที่ จุดสูงสุด และผลสรุปที่ได้ก็สอดคล้องอย่างยิ่งกับผลจากการสังเกตการณ์
ระหว่างทางที่ได้ทำการพิจารณาดูอย่างถี่ถ้วน ก็พบกับสิ่งที่เป็นไปได้ยากทำให้ขัดกับทฤษฎีก่อน
ทว่า การเพิ่มของอัตราเร่งมีข้อจำกัดในการตรวจสอบสภาวะพลังงานที่สูงขนาดนั้น หากไม่มีข้อมูลอื่นที่ช่วยยืนยันสภาวะเริ่มต้นชั่วขณะก่อนการระเบิด ลำพัง ทฤษฎีบิกแบงก็ยังไม่สามารถใช้อธิบายสภาวะเริ่มต้นเท่านั้น
ประวัติและที่มาของคำว่าบิกแบง
เดิมทีเจ้าคำว่า “บิกแบง” เป็นคำล้อเลียนที่เกิดจากนักดาราศาสตร์ชื่อ เฟรด ฮอยล์ จากการออกอากาศทางวิทยุครั้งหนึ่งในปี ค.ศ. 1949 ซึ่งเขาดูหมิ่นและตั้งใจจะทำลายความน่าเชื่อถือของทฤษฎีที่เขาเห็นว่าไม่มี ทางเป็นจริง
และ ก็ ในเวลาต่อมา ฮอยล์ผู้ที่ถูกล้อเลียน ได้ ช่วยศึกษาผลกระทบของนิวเคลียร์ในการก่อเกิดธาตุมวลหนักที่ได้จากธาตุซึ่งมี มวลน้อยกว่า อย่างไรก็ดี การค้นพบรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาลในปี ค.ศ. 1964 ยิ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์
“ส่วนใหญ่ไม่สามารถปฏิเสธทฤษฎีบิกแบงได้”
ประวัติของบิกแบง
ทฤษฎี บิกแบงพัฒนาขึ้นมาจากการสังเกตการณ์โครงสร้างเอกภพร่วมกับการพิจารณาทฤษฎี ต่างๆ ที่เป็นไปได้ ในปี ค. ศ. 1912 เวสโต สลิเฟอร์ วัดค่าการเคลื่อนของดอปเปลอร์ครั้งแรกของ “เนบิวลาชนิดก้นหอย” (เป็นชื่อเก่าที่เคยใช้เรียกดาราจักรชนิดก้นหอย) และต่อมาก็ค้นพบว่า เนบิวลาแทบทั้งหมดกำลังเคลื่อนที่ออกห่างจากโลก เขา มิได้สรุปแนวคิดทางจักรวาลวิทยาจากข้อเท็จจริงนี้ อันที่จริงในช่วงยุคนั้นยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่มากว่า เนบิวลาเหล่านี้เป็น “เอกภพเกาะ” ที่อยู่ภายนอกดาราจักรทางช้างเผือกหรือไม่
และแล้ว สิบปีต่อมา
อเล็ก ซานเดอร์ ฟรีดแมน นักจักรวาลวิทยาและนักคณิตศาสตร์ชาวรัสเซียได้พัฒนาสมการฟรีดแมนขึ้นจาก ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ แสดงให้เห็นว่าเอกภพกำลังขยายตัวอยู่ ซึ่งขัดแย้งกับแบบจำลองเอกภพสถิตที่ไอน์สไตน์สนับสนุนอยู่ ปี ค.ศ. 1924 เอ็ด วิน ฮับเบิล ตรวจวัดระยะห่างของเนบิวลาชนิดก้นหอยที่ใกล้ที่สุด ผลการตรวจแสดงให้เห็นว่า ระบบดาวเหล่านั้นที่แท้เป็นดาราจักรอื่น เมื่อถึงปี ค.ศ. 1927 จอร์จ เลอแมตร์ พระคาทอลิกนักฟิสิกส์ชาวเบลเยียม ทำการพัฒนาสมการของฟรีดแมนโดยอิสระ ผลที่ได้ทำให้คาดการณ์ได้ว่าการถอยห่างของเนบิวลาเป็นผลเนื่องจากการขยายตัว ของเอกภพ
ค.ศ. 1931 เลอแมตร์พัฒนางานของเขาคืบหน้าไปอีก และเสนอแนวคิดว่า การ ที่เอกภพมีการขยายตัวเมื่อเวลาเดินล่วงหน้าไป จะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อเอกภพมีการหดตัวลงเมื่อเวลาเดินย้อนกลับ และจะเป็นเช่นนั้นไปเรื่อยๆ จนกว่าเอกภพจะหดตัวไม่ได้อีกต่อไป ทำให้มวลทั้งหมดของเอกภพอัดแน่นเป็นจุดๆ หนึ่ง คือ “อะตอมแรกเริ่ม” ณ จุดใดจุดหนึ่งของกาลเวลาก่อนที่เวลาและอวกาศจะถือกำเนิดขึ้น ณ จุดนั้นยังไม่มีโครงสร้างของเวลาและอวกาศใดๆ ทฤษฎีนี้สะท้อนความเชื่อเก่าแก่ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับไข่คอสมิก
(cosmic egg) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเอกภพ
ทาง ด้านของฮับเบิลก็พยายามพัฒนาตัวชี้วัดระยะทางหลายรูปแบบนับแต่ ค.ศ. 1924 ซึ่งเป็นการเบิกทางของ cosmic distance ladder เขาใช้กล้องโทรทรรศน์ฮุกเกอร์ ขนาด 100 นิ้ว (2,500 มม.) ที่หอดูดาวเมาท์วิลสัน ทำให้สามารถประเมินระยะห่างระหว่างดาราจักรได้จากผลการตรวจวัดการเคลื่อนไป ทางแดง ซึ่งมีการวัดค่าไว้ก่อนหน้านี้แล้วโดยสลิเฟอร์ ฮับเบิลค้นพบความเกี่ยวพันระหว่างระยะทางกับความเร็วในการเคลื่อนถอยในปี ค.ศ. 1929 ปัจจุบันความสัมพันธ์ข้อนี้เป็นที่ รู้จักในชื่อ กฎของฮับเบิล งานของเลอแมตร์สนับสนุนผลงานชิ้นนี้ และเขาได้สร้างหลักการพื้นฐานจักรวาลวิทยาขึ้น
ภาพวาดดาวเทียม WMAP กำลังรวบรวมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ทำความเข้าใจกับบิกแบง
ตลอด คริสต์ทศวรรษ 1930 มีทฤษฎีและแนวคิดต่างๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อพยายามอธิบายผลสังเกตการณ์ของฮับเบิล รวมถึงแบบจำลองของมิลเน (MilneModel) ทฤษฎีการแกว่งตัวของเอกภพ (เสนอโดยฟรีดแมน และได้รับการสนับสนุนจากไอน์สไตน์กับริชาร์ด โทลแมน) และข้อสมมุติฐาน tired light ของฟริตซ์ชวิกกี
หลัง จากสงครามโลกครั้งที่สอง มีแนวคิดที่เป็นไปได้แตกต่างกันอยู่สองแนวทาง ทางหนึ่งเป็นแนวคิดเรื่องแบบจำลองสภาวะสมมูลของเฟรด ฮอยล์ ซึ่งเห็นว่าจะมีสสารใหม่เกิดขึ้นระหว่างที่เอกภพขยายตัว แนวคิดนี้เอกภาพจะมีสภาวะแทบจะคงที่ ณ จุดใดๆ ของเวลา อีกแนวคิดหนึ่งเป็นทฤษฎีบิกแบงของเลอแมตร์ ซึ่งได้พัฒนาต่อมาโดยจอร์จ กาโมว์ ผู้เสนอทฤษฎีบิกแบงนิวคลีโอซินทีสิส และเป็นผู้ร่วมทีมกับราล์ฟ อัลเฟอร์ และโรเบิร์ต เฮอร์มัน ในการทำนายปรากฏการณ์ของการแผ่รังสี ไมโครเวฟพื้นหลังแต่จะว่าไปแล้ว ฮอยล์นั่นเองที่เป็นผู้นำวลีมาโยงกับทฤษฎีของเลอแมตร์ โดยเรียกทฤษฎีนี้ว่า “เจ้าแนวคิดแบบบิกแบงนี่”
ระหว่าง การออกอากาศทางสถานีวิทยุบีบีซีเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 1949 นักวิทยาศาสตร์ต่างแบ่งออกเป็นสองพวกสนับสนุนทฤษฎีทั้งสองทางนี้ ในเวลาต่อมาแนวคิดหลังเริ่มเป็นที่นิยมมากกว่า การค้นพบไมโครเวฟพื้นหลังในปี ค.ศ. 1964 ช่วยยืนยันว่าจุดกำเนิดและพัฒนาการของจักรวาลสอดคล้องกับแนวคิดแบบทฤษฎีบิ กแบงมากกว่า
การศึกษาจักรวาลวิทยาตามแนวคิดบิกแบงมีการก้าวกระโดดครั้ง ใหญ่ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1990 เนื่อง มาจากความก้าวหน้าอย่างมากของเทคโนโลยีกล้องโทรทรรศน์ ตลอดจนผลการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากจากดาวเทียมต่างๆ เช่น จาก COBEจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และจาก WMAPปัจจุบันการศึกษาจักรวาลวิทยามีข้อมูลและเครื่องมือวัดที่แม่นยำมากมาย ที่ช่วยตรวจสอบปัจจัยต่างๆ ของแบบจำลองบิกแบง ทำให้เกิดการค้นพบอันไม่คาดฝันว่า เอกภพดูเหมือนจะกำลังขยายตัวอยู่ด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้น

อนาคตของเอกภพตามทฤษฎีบิกแบง
ก่อนจะสังเกตพบพลังงานมืด นัก จักรวาลวิทยาคาดการณ์สภาวะอนาคตของเอกภพที่เป็นไปได้อยู่ 2 แบบ ถ้าความหนาแน่นมวลของเอกภพมีค่ามากกว่าความหนาแน่นวิกฤต เอกภพ จะถึงจุดที่มีขนาดสูงสุดและเริ่มแตกสลาย จากนั้นจะเริ่มหนาแน่นขึ้นและร้อนขึ้นอีก และจบลงด้วยสภาวะที่ใกล้เคียงกับสภาวะเริ่มต้น เรียกว่า “บิกครันช์” (Big Crunch) หรืออีกแบบหนึ่ง ถ้าความหนาแน่นของเอกภพเท่ากับหรือต่ำกว่าความหนาแน่นวิกฤต การขยายตัวจะช้าลง แต่ไม่ได้หยุด ไม่มีการก่อตัวของดาวฤกษ์ใหม่อีกเพราะแก๊สระหว่างดวงดาวถูกใช้ไปจนหมดแล้ว ดาวฤกษ์จะเผาผลาญตัวเองจนเหลือแต่ดาวแคระขาว ดาวนิวตรอน และหลุมดำ การ ปะทะระหว่างวัตถุเหล่านี้จะค่อยๆ ทำให้มวลรวมตัวกันเป็นหลุมดำที่ใหญ่ขึ้นและใหญ่ขึ้น อุณหภูมิเฉลี่ยของเอกภพจะลดลงเรื่อยๆ จนเข้าใกล้ศูนย์องศาสัมบูรณ์ เป็นสภาวะ “บิกฟรีซ” (Big Freeze) ยิ่งกว่านั้น หาก โปรตอนไม่เสถียร สสารแบริออนจะหายไป เหลือแต่รังสีและหลุมดำ ผลต่อเนื่องคือหลุมดำจะระเหยไปด้วยการเปล่งรังสีฮอว์กิง เอนโทรปีของเอกภพจะเพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่ไม่มีพลังงานรูปแบบใดสามารถแยกตัว ออกมาได้ สภาวการณ์นี้เรียกว่า “ฮีทเดธ” (Heat Death)การสังเกต การณ์การขยายตัวด้วยอัตราเร่งในยุคใหม่ทำให้ทราบว่าเอกภพที่เรามองเห็นใน ปัจจุบันจะผ่านพ้นขอบฟ้าเหตุการณ์ของเราไปเรื่อยๆ โดยไม่สามารถติดต่อกับเราได้ ผลลัพธ์จะเป็นเช่นไรไม่อาจรู้ แบบจำลอง ?CDM ของเอกภพพิจารณาพลังงานมืดในฐานะหนึ่งของค่าคงที่จักรวาล ทฤษฎีนี้ชี้ว่ามีเพียงระบบที่ยึดเหนี่ยวกันไว้ด้วยแรงโน้มถ่วง เช่นระบบดาราจักรต่างๆ จึงจะสามารถดำรงอยู่ด้วยกันได้ แต่ สุดท้ายระบบเหล่านั้นก็มุ่งไปสู่สภาวะฮีทเดธเช่นเดียวกันเมื่อเอกภพขยายตัว และเย็นลงจนถึงที่สุด ทฤษฎีอื่นเกี่ยวกับพลังงานมืดที่เรียกว่า ทฤษฎีพลังงานซ่อนเร้น (phantom energy theories) ชี้ว่ากระจุกดาราจักร ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ อะตอม นิวเคลียส และสสารทั้งมวลสุดท้ายจะถูกฉีกออกจากกันเมื่อการขยายตัวของเอกภพไปถึงที่สุด เรียกว่าสภาวะ “บิกริพ” (Big Rip)
จบแล้วครับเรื่อง ประวัติศาสตร์ทฤษฎีการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่”บิกแบง”กับเรื่องเร้นลับ “หลุมดำ” ขอบคุณเนื้อหาจากวิกิ


แก้ไขล่าสุดโดย ~G~ เมื่อ Wed 10 Mar 2010, 13:19, ทั้งหมด 3 ครั้ง
avatar
~G~
มาเฟียเทพราชัน
มาเฟียเทพราชัน

เหรียญตรา :
[url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=34dc4d9fef06849690bea4ff80ce0b40]

อุปกรณ์ : Vongola Ring of the Sky (Level S+)

Box Design of the Sky (Ver.Vongola)


ฉายา : Vice-Chairman ByaKunG FanClubดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by gto258369147 on Wed 10 Mar 2010, 12:57

ปู่น่าจะมีรูปประกอบ
เเต่ก็ขอบคุณครับ
ความรู้เนี่ยเเน่นจัดเยย
avatar
gto258369147
Guardian Of Sky
Guardian Of Sky

เหรียญตรา :

อุปกรณ์ : Vongola Ring of the Sky (Level S+)

ถุงมือสึนะ V.VR

ฉายา :


ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by Grimmo-1st- on Wed 10 Mar 2010, 13:07

มีรูปประกอบจะดีมากเลยครับ เหอะๆ
avatar
Grimmo-1st-
Administrators Chain
Administrators Chain

เหรียญตรา :

อุปกรณ์ :
เเหวนวองโกเล่ธาตุวายุ(ระดัับS+)
&กล่องธาตุวายุ(V.Vongola)

Digiviceเพิ่มใส่เหรียญ5ช่อง


สัตว์เลี้ยง : สัตว์เลี้ยงอุริไททั่น

Auriruku (A)
ฉายา : ประธานคลับGokudera

ประธาน คลับHaru


ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by ~G~ on Wed 10 Mar 2010, 13:10

ลงให้เเล้วคับ
avatar
~G~
มาเฟียเทพราชัน
มาเฟียเทพราชัน

เหรียญตรา :
[url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=34dc4d9fef06849690bea4ff80ce0b40]

อุปกรณ์ : Vongola Ring of the Sky (Level S+)

Box Design of the Sky (Ver.Vongola)


ฉายา : Vice-Chairman ByaKunG FanClubดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by gto258369147 on Wed 10 Mar 2010, 13:48

ขอบคูรครับปู่
เเต่ถ้าปู่กด+ให้นี่จะสุดยดมากเลยน่าปู่
avatar
gto258369147
Guardian Of Sky
Guardian Of Sky

เหรียญตรา :

อุปกรณ์ : Vongola Ring of the Sky (Level S+)

ถุงมือสึนะ V.VR

ฉายา :


ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by _prince_ on Sat 13 Mar 2010, 18:07

เห่อๆ เนื้อหาระเอียดมากค่ะ
avatar
_prince_
หัวหน้าหน่วย
หัวหน้าหน่วย

เหรียญตรา :
FanClub:Member FC

ฉายา :ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by Lovepisit on Sat 13 Mar 2010, 21:50

เนื้อหาระเอียดมาก
อยากได้รูปดวย
avatar
Lovepisit
มาเฟียมือเงินตรา
มาเฟียมือเงินตรา

ฉายา :

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by getsuna on Sun 14 Mar 2010, 14:02

เนื้อหาเยอะมากๆค่ะปู่
avatar
getsuna
หัวหน้ากอง
หัวหน้ากอง

ฉายา : Hibari Fc:สมาชิก


ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Big Bang ไม่ใช้บอยเเบนร้องเพลง ซอรี่ ๆ

ตั้งหัวข้อ by kalakasong on Sun 14 Mar 2010, 18:11

เพลง ซอรี่ไม่ไช่

เจย์โช หลอครับ
avatar
kalakasong
หัวหน้ากอง
หัวหน้ากอง

อุปกรณ์ : ตราระดับอ่อนสุดของเว็บมาสเตอร์

ฉายา : Member: ByaKung FC
ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ